day-tieng-anh-cho-tre

4 phương pháp dạy kèm tiếng anh cho trẻ nhỏ hiệu quả

Tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ quan trọng và không thể thiếu trong đời sống. Đây được xem là ngôn ngữ của toàn thế giới và Việt Nam với tư cách là một nước đang phát triển, cần tạo nhiều mối quan hệ với các nước khác vậy nên yêu cầu biết tiếng Anh là không thể thiếu. Ngày nay, các bậc phụ huynh dần nhận biết được tầm quan trọng của tiếng Anh nên luôn cố gắng cho con mình học ngôn ngữ mới. Dưới đây là 4 phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em để các bạn tham khảo.

day-tieng-anh-cho-tre

Phương pháp MAT (Model Action Talk)

Phương pháp MAT được một nhà giáo học pháp người Nhật tên là Ritsuko Nakata đưa ra. Đây là một giáo trình dạy học hiện đại, mang lại hiệu quả trong việc dạy tiếng anh cho trẻ. Đặc điểm của phương pháp MAT dựa trên 10 nguyên tắc dưới đây:

1.Cần có quan điểm đúng khi dạy tiếng anh cho trẻ em

2.Mục tiêu dạy tiếng là tạo dựng năng lực giao tiếp, chủ yếu bằng lời nói

3.Truyền thụ kiến thức, rèn luyện kĩ năng qua giáo viên

4.Sử dụng thiết bị dạy học như bảng phấn, màn hình chiếu, máy tính

5.Mọi hoạt động trên lớp phải mang tính giao tiếp thực thụ để tăng khả năng phản xạ của các bé

6.Phát triển các loại hình luyện tập đa dạng

7.Luôn luôn thay đổi hình thức học tập để không bị lặp đi lặp lại nhàm chán

8.Không quá chú ý đến lỗi và việc sửa lỗi của trẻ vì khi bắt lỗi trẻ trước lớp sẽ khiến trẻ bị xấu hổ, vô tình cô lập trẻ, điều này lâu dần sẽ dẫn đến tâm lý lo sợ, không dám nói chuyện trước đám đông.

9.Không nên cấm trẻ hoàn toàn không được nói tiếng Việt trong lớp để tránh khiến trẻ cảm thấy đang bị bắt ép phải học.

10.Quan tâm đặc biệt đến rèn luyện năng lực phát âm đúng và tự nhiên của trẻ.

 

day-tieng-anh-cho-tre

 

Giới thiệu 3 cách dạy tiếng anh cho trẻ

  • Từ vựng (Vocabulary): Trẻ em sẽ được nghe bố mẹ phát âm trước sau đó lặp lại.
  • Câu (Sentences): Đưa từ vựng vào trong một câu là cách nhanh chóng giúp trẻ dễ dàng học thêm từ vựng cũng như cách sử dụng những từ này, ngoài ra, trẻ con hiểu được cách sử dụng cấu trúc câu, ngữ pháp một cách tự nhiên không ép buộc.
  • Câu hỏi (Questions): Đây là một cách để luyện cho trẻ ngữ điệu như người bản xứ qua cách phát âm những câu hỏi. Trọng âm là yếu tố chính quyết định tầm quan trọng của câu hỏi. Như vậy, trẻ phải nắm được quy tắc trọng âm thì mới tăng được sự tự nhiên trong giao tiếp.

Phương pháp TPR (Total Physical Response)

Phương pháp TPR hay còn được gọi là phương pháp phản xạ toàn thân được ra đời từ một giảng viên trường Đại học bang San José – James Asher. Theo nghiên cứu của James, ông cho rằng những cuộc hội thoại thường ngày giữa bố mẹ và con cái chính là chìa khóa mở ra bí mật trong việc tiếp thu ngôn ngữ mới.

day-tieng-anh-cho-tre

Để áp dụng phương pháp TPR, bố mẹ phải thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh hằng ngày, trẻ sẽ phải sử dụng đến não phải, cải thiện được kỹ năng nghe, ghi nhớ từ vựng thông qua tiềm thức, phong cách vận động… điều này sẽ giúp cho con bạn ghi nhớ được kiến thức lâu hơn, dần hình thành thói quen suy nghĩ, phản xạ bằng tiếng Anh tốt.

Phương pháp sử dụng Flashcards

Với phương pháp này các bậc phụ huynh có thể dễ dàng áp dụng ở nhà, chỉ cần chuẩn bị những tấm flashcashs nhựa in những tấm hình có chứa từ vựng mới để dạy con học tiếng Anh, sau đó chỉ vô tấm hình và phát âm từ đó, nếu như các bạn không đủ tự tin về trình độ phát âm của mình thì có thể sử dụng từ điển Oxford Online, chỉ cần gõ từ vựng vào ô tìm kiếm rồi ấn vào ký hiệu loa ở góc bên phải, bạn sẽ được nghe phát âm chuẩn nhất.

Lưu ý là bạn nên sử dụng từ mới kết hợp với những câu có cấu trúc đơn giản ví dụ như “What is this? This is a flower” thay vì chỉ phát âm “A flower” như bình thường, điều này sẽ làm trẻ ghi nhớ từ mới, cách áp dụng từ mới và một số câu hỏi câu trả lời tương ứng để có thể phản xạ một cách tự nhiên nhất.

day-tieng-anh-cho-tre

Phương pháp trò chơi tương tác

Trẻ em sẽ dễ bị thu hút bởi các trò chơi hơn là ngồi vào bàn học, vậy nên để bé không thấy nhàm chán và không có cảm giác bị bắt ép học, bố mẹ có thể chuẩn bị những trò chơi tương tác liên kết giữa việc chơi và việc học cùng bé. Một số trò chơi đơn giản:

Ghép từ và tranh: bố mẹ sẽ chuẩn bị trước một số từ vựng và bức tranh mô tả từ vựng đó, sau đó đảo lộn trật tự và yêu cầu bé ghép lại cho tương ứng.

Bảng chữ cái: Các chữ cái được xếp lộng xộn trong nhà và được trải thành một con đường, ở đích đến là một phần quà thú vị. Bé sẽ phải tung viên xúc xắc và đi các bước tương ứng với số vừa tung được, khi tới điểm cần đến thì bé phải phát âm đúng chữ cái đó, nếu trả lời sai phải lùi lại một bước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *