Những điều bạn chưa biết về deep web nguy hiểm

Những điều bạn chưa biết về deep web nguy hiểm

Nếu bạn đã loanh quanh trên mạng thì có thể bạn đã từng nghe về khái niệm “deep web”. Và nếu bạn đã có tìm hiểu chút chút thì hẳn bạn cũng đã rõ là deep web nguy hiểm như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn hoàn toàn chưa biết gì về khái niệm này thì hãy tham khảo bài viết sau để có những khái niệm cơ bản nhất về deep web và những thứ mà nó ẩn chứa.

 

deep web

 

Deep web là gì?

 

Tất cả những trang web mà mọi người thường truy cập mỗi ngày như facebook, twitter, streamhub,… với những đuôi quen thuộc như .com, .vn, .org,… đều thuộc về bề nổi của internet, được gọi là surface web. Căn bản là nó bao gồm tất cả những trang web mà bạn có thể tìm kiếm được bằng các công cụ tìm kiếm thông thường như google, yahoo, bing,.. Nghe có vẻ rộng lớn phải không? Vậy mà tất cả những surface web chỉ chiếm 4% của internet, 96% còn lại là deep web.

 

Deep web là những trang web mà bạn không thể truy cập được thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường như google hay bing. Nếu bạn muốn truy cập deep web thì bạn phải sử dụng một trình duyệt đặc biệt như Tor để truy cập.

 

“Tor” là viết tắt của “the onion router”, là một trình duyệt được thiết kế để giúp bạn truy cập các trang deep web với đuôi “onion” và giữ bí mật hoàn toàn về danh tính và vị trí của bạn. Chính vì tính chất nặc danh này mà tất cả các thông tin trên deep web là hoàn toàn không thể kiểm soát được về nội dung lẫn nguồn gốc.

 

Thông tin trên deep web là vô vàn, từ thông tin tài khoản của hầu hết các cá nhân cho tới mua bán vũ khí và ma túy. Tất cả các loại nội dung khiêu dâm đều có thể được tìm thấy trên deep web, từ porn bình thường tới child porn. Ngoài ra, deep web là thiên đường của các loại virus, trojan, mã độc,… Vì vậy phải hết sức cẩn thận khi click vào các link trên deep web vì có nguy cơ máy tính bị nhiễm quảng cáo.

 

Một ví dụ điển hình cho các thông tin trên deep web là vụ bắt giữ Rotch William Ulbricht năm 2013 và phá sập trang web buôn bán ma túy trên deep web của ông ấy. Trang web Silk Road được mệnh danh là trang amazon của ma túy vào thời điểm này vì qui mô và lợi nhuận khổng lồ của nó. Vụ việc này cho cộng đồng thấy được deep web có thể nguy hiểm tới mức nào và một phần nhỏ những hoạt động phi pháp đang diễn ra trong đó.

 

Đọc thêm thông tin về vụ bắt giữ này tại đây.

 

bitcoin

 

Những nguy cơ của deep web

 

Như đã đề cập ở trên, deep web ẩn chứa rất nhiều hoạt động không hề được giám sát bởi bất cứ chính phủ hay tổ chức nào, vì vậy có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu bạn sơ sẩy click nhầm vào một link, có thể link đó sẽ chứa virus hoặc mã độc, và bạn sẽ là nạn nhân thử nghiệm của nó. Hoặc nếu bạn để lộ email của mình thì có thể điều này sẽ dẫn đến hàng loạt thông tin, tài khoản cá nhân khác của bạn sẽ bị đánh cắp và tống tiền.

 

Tuy nhiên, không phải mọi mặt của deep web đều đen tối như vậy. Ở một số nước, chính phủ đã lập tường lửa để hạn chế người dân truy cập vào các trang web nước ngoài, vì vậy nhiều người đã phải dùng tới Tor để có thể truy cập các trang web mà hầu hết mọi người ở những nước khác có thể truy cập dễ dàng (thường liên quan tới chính trị).

 

Ngoài ra, deep web cũng là nơi giao dịch bitcoin rất sôi động. Chính nhờ thị trường trao đổi này mà đồng bitcoin đã nâng giá trị của nó lên gấp nhiều lần so với ban đầu của nó.

 

Tìm hiểu thêm một số sự thật về deep web trong vô ngàn thông tin ảo trên mạng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *